Tăng giá trị thu hoạch nhờ tôm có màu đẹp (SA-Xanthin)

20 11.2023

Màu sắc của tôm đóng một vai trò quan trọng trên thị trường tiêu thụ hiện nay vì tôm được đánh giá, phân loại dựa trên màu sắc của chúng. Ở phiá người tiêu dùng, họ ngày càng khắt khe hơn khi đưa ra các quyết định mua hàng. Vì vậy, đối với những người nuôi tôm – việc tôm có màu sắc đẹp sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, được thương lái ưu tiên thu mua với giá tốt. Cùng SA-BIO tìm hiểu về những yếu tố và giải pháp giúp tôm có màu sắc đẹp.

Những yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của tôm 

Màu sắc của tôm có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm gen di truyền, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, và sự phát triển. Gen di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc quy định màu sắc của tôm. Môi trường sống như nước, ánh sáng cũng có thể gây ảnh hưởng.

Chế độ dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng về màu sắc của tôm. Chẳng hạn như Astaxanthin trong nuôi tôm là chất màu chính cho vỏ, cơ thịt và các cơ quan bên trong, chiếm 86 – 98% tổng lượng Carotenoid. Việc bổ sung dinh dưỡng trong thức ăn cho tôm cũng thúc đẩy màu sắc của tôm trở nên hấp dẫn khi chế biến. Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá bán và lợi nhuận cho người nuôi tôm.

SA-Xanthin

Tìm hiểu về SA-XANTHIN và những tác dụng đem lại hiệu quả cao về kinh tế 

SA-XANTHIN với thành phần Astaxanthin có công thức hóa học là C40H52O4 – Đây là một loại Carotenoid màu đỏ thẫm, có khả năng tan trong chất béo, được tìm thấy ở một số loài tảo, nấm men và có nhiều trong các loài sinh vật biển như cá hồi, tôm…

Tạo sắc tố – yếu tố giúp tôm có giá trị cao trên thị trường 

Đối với các loài động vật giáp xác, Astaxanthin được xem là chất chính tạo nên màu trong vỏ và thịt. Astaxanthin đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo nên một màu sắc hấp dẫn cho tôm.

Astaxanthin tạo nên màu đỏ rực rỡ và cam trong vỏ của tôm. Khi tôm tiêu thụ astaxanthin thông qua thức ăn, chất này được chuyển hóa thành một dạng chức năng trong cơ thể của chúng, tạo nên màu sắc đặc trưng. Hợp chất này còn có khả năng chống lại tác động của các gốc tự do và ô nhiễm môi trường. Điều này giúp bảo vệ tôm khỏi các yếu tố có thể làm giảm chất lượng màu sắc của chúng.

Những tác dụng quan trọng khác của SA-XANTHIN

Tăng sản lượng và chất lượng trứng

SA-XANTHIN hoạt động như một hormone sinh sản, qua đó kích thích hoạt động của tinh trùng, tăng khả năng thụ tinh, kích thích sự phát triển của cơ quan sinh dục và thành thục của tôm. Bổ sung Astaxanthin vào thức ăn cho tôm giúp tăng số lượng và chất lượng trứng, qua đó tăng tỉ lệ nở và số lượng ấu trùng.

Tăng khả năng chống chịu stress và khả năng kháng bệnh

SA-XANTHIN trong khẩu phần thức ăn giúp động vật thủy sản tăng cường khă năng chống chịu stress, tăng cường hệ miễn dịch và kháng bệnh. Với thành phần là Astaxanthin được xem là một trong những carotenoid vượt trội hơn các sắc tố khác do khả năng chống oxy hóa của nó. Sắc tố này được xem là một super-vitamin C do có khả năng chống oxy hóa gấp 100 lần so với vitamin C và gấp 500 lần so với vitamin E.

Kích thích tăng trưởng và tỉ lệ sống

SA-XANTHIN đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa tế bào tăng cường quá trình trao đổi chất qua đó giúp vật nuôi hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn và tăng trưởng tốt hơn. Mặc khác, astaxanthin giúp tăng cường hoạt động của tế bào làm tăng tỉ lệ sống, kích thích quá trình lột xác. Việc bổ sung SA-XANTHIN trong nuôi tôm còn giúp nâng cao tỷ lệ sống và tăng trưởng cho ấu trùng tôm từ 25 đến 85%; giảm thiểu tỷ lệ ấu trùng dị hình từ 21% xuống chỉ còn 4%; giúp ruột tôm đều và đẹp từ 49% lên đến 96% (Menasveta, 1993)

SA-Xanthin

Tổng kết

SA-XANTHIN trong nuôi tôm có vai trò quan trọng giúp tôm có sắc tố đẹp. Trong đó, sắc tố này được xem là một chất chống oxy mạnh, giúp hệ miễn dịch của tôm được tốt hơn, tôm cũng tăng trưởng và sinh sản khỏe mạnh, đồng thời cải thiện được tỉ lệ sống sót và chất lượng ấu trùng tôm giống.

Nếu bạn cần tư vấn, giải đáp thắc mắc. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn những giải pháp tốt nhất, tiết kiệm chi phí và tận tâm. Chúc bạn có vụ nuôi thành công!